Cỏ ngọt (stevia) là một chất làm ngọt được FDA chấp thuận và đang trở thành chất tạo ngọt ngày càng được sử dụng phổ biến trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống bởi nó không chứa calo. Nhưng còn nhiều điều khác mà có thể bạn chưa biết về loại “đường” thay thế này:

7 sự thật về cỏ ngọt không phải ai cũng biết-1

Cỏ ngọt thực sự là một loại cây

Chất thay thế đường này được chiết xuất từ cây cỏ ngọt stevia. Một loài thực vật có tên khoa học là Stevia rebaudiana mọc tự nhiên ở Brazil và Paraguay, nơi mà nó đã được sử dụng từ hàng trăm năm để làm ngọt thức ăn, điều trị bỏng và khó chịu dạ dày.

Cây cỏ ngọt có vị ngọt nhờ những glycosid tự nhiên. Chất này được chiết xuất từ lá cây stevia thông qua một quá trình bắt đầu bằng cách ngâm cây trong nước nóng.

Cỏ ngọt đóng gói không nhất thiết là “hoàn toàn tự nhiên”

Có ngọt stevia là một loại cây trồng trên đất, nhưng để cho chất thay thế đường này có thể nằm trên kệ hàng hoặc trong bếp nhà bạn, nhiều công ty phải đưa vào đó những thành phần bổ sung.

Một gói Truvia – một thương hiệu cỏ ngọt phổ biến – chứa erythritol, một loại cồn ngọt, và “hương vị tự nhiên”, cùng với chiết xuất từ lá Stevia.

Pyure, một sản phẩm cỏ ngọt khác, chứa dextrose – một glucose từ tinh bột thường được chiết xuất từ ngô, lúa mì hoặc gạo.

Cỏ ngọt ngọt hơn đường rất nhiều

Mặc dù không có calo, chiết xuất từ cây cỏ ngọt có thể ngọt gấp 200 lần một lượng đường tương đương.

7 sự thật về cỏ ngọt không phải ai cũng biết-2

Stevia có thể thay thế đường để làm bánh…

Bạn có thể làm bánh qui, bánh ngọt và thậm chí cocktail bằng cỏ ngọt. Nhưng vì cỏ ngọt ngọt hơn nhiều so với đường, nên sẽ cần nêm nếm ít hơn.

Lượng cỏ ngọt bạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào công thức món ăn và thương hiệu. Tuy nhiên không làm được caramen từ cỏ ngọt.

Có thể mua cỏ ngọt ở dạng nước và dạng bột

Chất tạo ngọt này có thể ở dạng nhỏ giọt, giống như vani sử dụng trong làm bánh, dạng bột mịn ít hạt hơn đường ăn và dạng đường hạt giống như đường.

Mỗi loại có nồng độ chất ngọt khác nhau, vì vậy cần đọc nhãn trước khi sử dụng trong công thức nấu ăn.

7 sự thật về cỏ ngọt không phải ai cũng biết-3

Cỏ ngọt không có calo, nhưng điều này không có nghĩa là bạn sẽ giảm cân nếu dung nó thay đường

Cỏ ngọt có vẻ là giải pháp kỳ diệu cho bất cứ ai đang tìm cách giảm cân, nhưng không có bằng chứng thuyết phục cho thấy chất thay thế đường này giúp giảm cân cho những người chuộng đồ ngọt hoặc giữ cho họ không ăn quá nhiều. Trong thực tế, những người uống soda “ăn kiêng” thường thừa cân.

Một nghiên cứu gần đây của Viện Khoa học Weizmann cho thấy các chất tạo ngọt nhân tạo có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể, dẫn đến nguy cơ gia tăng bệnh béo phì và tiểu đường (những bệnh mà nhiều người uống soda “ăn kiêng” đang hy vọng sẽ tránh được). Chưa có đủ nghiên cứu để chỉ ra những lợi ích sức khỏe hoặc tác dụng phụ tiêu cực của cỏ ngọt.

(Theo Huffingtonpost)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *