Gần đây trên thế giới đã có xu hướng quay về sử dụng các sản phẩm thảo dược trong việc phòng bệnh, cải thiện sức khỏe cũng như điều trị những bệnh mãn tính.

Xu hướng quay trở lại sử dụng thảo dược thiên nhiên trên toàn thế giới-1

Vì sao mà xu hướng sử dụng thuốc có nguồn gốc thảo dược lại phát triển?

Thuốc Tây y – con dao 2 lưỡi

Những loại thuốc Tây Y có bản chất là các chất hóa học tổng hợp. Những chất này luôn tồn tại hai mặt:

  • Tác dụng có lợi: có thể điều trị bệnh.
  • Tác hại: gây ra những tác dụng không mong muốn cho người bệnh, mà y học gọi là tác dụng phụ.

Thuốc Tây Y càng đặc trị thì tác dụng phụ càng nhiều, có thể kể đến các thuốc chống lao, thuốc trị nấm, thuốc chống ung thư, thuốc ức chế miễn dịch…

Sử dụng thuốc Tây lâu dài hay dùng quá nhiều loại thuốc đều là nguyên nhân khiến các cơ quan trong cơ thể chịu các tác dụng không mong muốn. Gan và thận là những cơ quan thường bị ảnh hưởng nhiều nhất dẫn đến suy giảm chức năng của hai cơ quan này.

Vì vậy, đối với những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính, phải điều trị dài ngày với nhiều loại thuốc khác nhau thì việc sử dụng thuốc Tây Y phải thật cẩn thận. Phải tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ và phải kiểm tra chức năng gan thận định kỳ.

Xu hướng sử dụng thuốc có nguồn gốc thảo dược

Hầu như tất cả mọi người đều ít nhất một lần trong đời sử dụng các loại thuốc thảo dược. Nhờ có nguồn gốc tự nhiên, cơ thể sống nói chung và con người nói riêng dễ dung nạp và hòa hợp với các loại thảo dược. Do vậy mà thuốc thảo dược có những ưu điểm riêng. Nổi bật là:

Hiệu quả đáng tin cậy, ít tác dụng không mong muốn

  • Hầu hết các vị thuốc trong y học cổ truyền đã được sử dụng từ rất lâu. Phần lớn các bài thuốc hiện nay đều đã được sàng lọc qua nhiều thế hệ. Những bài thuốc độc hại hay thiếu an toàn đều đã bị đào thải.
  • Vì có nguồn gốc từ tự nhiên nên các vị thuốc này thường không có tác dụng phụ hoặc tác dụng phụ rất thấp, có tác dụng tương đối tốt: chỉ cần sử dụng đúng quy cách thì sẽ đạt hiệu quả rõ rệt. Nhiều vị thuốc có thể sử dụng trong một thời gian dài mà không gây hại cho cơ thể cũng như không xuất hiện tình trạng kháng thuốc.
  • Nhiều bài thuốc không chỉ có công dụng chữa bệnh mà còn giúp cân bằng âm dương. Ngoài tác dụng chính là chữa các bệnh mạn tính, một số bài thuốc còn chữa được các bệnh cấp tính, nan y với hiệu quả cao. Nhiều bài thuốc gia truyền có tác dụng thần kỳ mà y học hiện đại chưa thể lý giải được.
  • Nền hóa dược hiện nay tuy phát triển và có nhiều thành tựu lớn lao, nhưng cũng tồn tại song song nhiều bất cập, khiến mọi người có xu hướng quay lại với các bài thuốc từ thảo dược thiên nhiên. Chính điều đó khiến cho nhiều nước trên thế giới chú trọng đến nền y học cổ truyền hơn.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng nhược điểm của các bài thuốc cổ truyền đó là không tiện dùng, chất lượng không ổn định cũng như trên thị trường hiện nay tồn tại rất nhiều loại thảo dược, dược liệu có nguồn gốc không rõ ràng…

Chính vì thế, việc kết hợp các loại thảo dược thiên nhiên với công nghệ hiện đại từ các nhà sản xuất có uy tín để khắc phục những nhược điểm trên đang là xu hướng của ngành Dược thế giới nói chung và ngành Dược Việt Nam nói riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *